ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN MỚI
Họ và tên
Tên đăng nhập (Viết liền, không dấu, tối đa 20 ký tự)
Địa chỉ Email (Dùng khi Quên mật khẩu)
Mật khẩu (Tối thiểu 6 ký tự, tối đa 12 ký tự)
Xác nhận
Mật khẩu
Loading...

Họ Phan Phú Áng đã có Phả đồ trên trang Web Gia phả Việt nam

Kính cáo Ông bà Tổ tiên

Kính thưa các anh chị em và xin chân thành gởi lời chào đến các con, cháu họ Phan Phú Áng. Tôi tên: Phan Phú là hậu duệ đời thứ XIV của dòng họ.

Tôi tuy sinh ra và lớn lên ở Huế và hiện nay đang sinh cư tại TP. Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận; nhưng trong tâm tôi luôn đau đáu hướng về quê cha, đất tổ, về cội nguồn dòng tộc họ Phan Phú Áng.

Tôi rất may mắn được tiếp cận các cuốn Gia phả trong dòng họ, bằng chữ Quốc ngữ, đã được trùng tu: Gia phả họ Phan Phái I (tháng 8/1997 - Ghi chép bằng tay; không rõ Hội đồng phụng tu), Gia phả họ Phan Phú Áng, Gia phả họ Phan Phú Áng Đệ nhất phái (tháng 12/2000), do Hội đồng chỉ đạo, Hội đồng phụng tu Phái nhất biên soạn, trong đó có công rất lớn huynh trưởng của tôi là ông Phan Văn Khải và Gia phả Đệ nhị phái (tháng 8/2001), do Hội đồng phụng tu Phái nhì biên soạn, đứng đầu là ông Phan Đình Phúc. Tôi xin kính cẩn trân trọng công đức của tổ tiên và công lao của những người đi trước trong việc xây dựng, giữ gìn và trùng tu Gia phả, để con cháu họ Phan Phú Áng đời đời nhớ ơn Tiên tổ, biết rõ về nguồn gốc dòng họ của mình.

Kế thừa và tiếp nối, tôi xin phép các anh chị em, con cháu trong dòng họ, cho tôi được mạo muội bỏ, vượt qua những suy nghĩ lỗi thời, đưa vào những quan điểm, tiến bộ mới, ứng dụng công nghệ thông tin để xây dựng Phả đồ họ Phan Phú Áng trên trang Web Gia phả Việt Nam; tôi nhập các dữ liệu trên cơ sở kế thừa những chép, ghi của các cuốn Gia phả họ Phan Phú Áng hiện có, kể từ đời Ngài khởi Tổ thứ nhất, đến đời thứ 13 và một ít thành viên của các đời thứ 14 và đời thứ 15, gần 1.000 thành viên. Nếu như thu thập, có đầy đủ số liệu của các thành viên đã mất và hiện còn sống của các đời và gần nhất là các đời thứ 14, 15, 16, … ; có lẽ Gia phả họ Phan Phú Áng có trên 2.000 thành viên trong Phả đồ.

Mục đích của tôi khi tiến hành xây dựng Phả đồ nầy:

1. Tất cả các thành viên trong dòng họ trong và ngoài nước dễ dàng tiếp cận Phả đồ họ Phan Phú Áng thông qua mạng Internet bằng các phương tiện như máy tính bàn, máy tính cầm tay, điện thoại thông minh (smartphone), nhất là điện thoại thông minh rất thông dụng hiện nay. Qua đó các thành viên trong dòng họ sẽ tra cứu các mối quan hệ gia tộc của mình thông qua Phả đồ họ Phan Phú Áng trên trang Web nói trên, đồng thời sẽ dễ dàng liên hệ, chung tay với tôi để bổ sung, cập nhật các thành viên trong dòng họ còn thiếu thông tin như ngày tháng năm sinh, ngày tháng năm mất, phần mộ, thân sử, … hoặc chưa có tên trong Phả đồ thuộc các đời 13, 14 và nhất là các đời thứ 15, 16, 17 sau nầy, vì các Gia phả họ Phan Phú Áng đã được trùng tu hiện nay, chỉ mới bổ sung cập nhật thông tin, thành viên trong dòng họ đến năm 2000 (Phái nhất, Phái ba), 2001 (Phái nhì) và từ đó đến nay, đã trên 20 năm chưa được tái trùng tu, trong khi đó dòng họ ta ngày một phát triển, trải rộng khắp cả nước và một số nước trên thế giới.

2. Để chuẩn bị cơ sở dữ liệu cho việc tái trùng tu Gia phả cho lần tiếp đến, Hội đồng trùng tu Gia phả buộc phải tiếp tục đối chiếu, chỉnh sửa, bổ sung thông tin và cập nhật thêm các thành viên của các đời sau; chắc chắn đây là một khối lượng công việc rất lớn, tốn nhiều tiền của, công sức, đòi hỏi sự chung tay của nhiều người trong dòng họ.

Nhằm góp phần một chút công sức, tôi đã xây dựng Phả đồ họ Phan Phú Áng trên trang Web, trước mắt là các thành viên trong dòng họ có thể tìm hiểu về cội rễ tổ tiên, họ, phái, chi thông qua Phả đồ; thứ hai sẽ dễ dàng liên hệ, trao đổi, bổ sung thông tin, bổ sung thành viên của chính gia mình vào Phả đồ,… . qua việc trao đổi kết nối Zalo, Facebook, … . Từ đó sẽ tạo lập cơ sở dữ liệu của dòng họ, để phục vụ cho việc trùng tu Gia phả sau nầy; nhất là ứng dụng công nghệ thông tin trong việc xây dựng Gia phả, trong việc in ấn, truy xuất dữ liệu, phổ biến Gia phả rộng trong dòng họ và lưu giữ Gia phả lâu dài, tiện lợi bằng ổ đĩa, hay trên mạng Internet, … .

 3. Nhờ có Phả đồ, bằng trực quan, con cháu sẽ biết tôn ty trật tự các đời, biết được sự phân chia Phái, Chi trong dòng họ; sẽ không cưới gả với người trong họ, nắm rõ thứ thế trong giao tiếp. Đồng thời, nhờ những thông tin trong Phả đồ, con cháu sẽ biết được bà con trong Phái, Chi hiện đang sinh cư ở đâu để tiện liên hệ. Ngay bản thân tôi, tôi đã lấy vợ ở Tân Hà, Hàm Tân, Bình Thuận, trên 30 năm, năm nào tôi thường xuyên vào La Gi, Bình Thuận, đi ngang qua Tân Hà mà không hề biết có rất nhiều bà con họ Phan Phú Áng (Phái nhì) đang sinh cư tại đó; thông qua việc xây dựng Phả đồ họ Phan Phú Áng, tôi đã liên hệ được một số bà con trong dòng họ.

Kính thưa các anh chị em và thân chào đến các con, cháu họ Phan Phú Áng Việc xây dựng Phả đồ họ Phan Phú Áng trên trang Web Gia phả Việt Nam của tôi hoàn toàn xuất phát từ trách nhiệm với dòng họ, nếu có gì thất kính, sai sót tôi xin được lượng thứ và nhận được nhiều ý kiến đóng góp xây dựng.

Mong muốn lớn nhất của tôi là các thành viên trong dòng họ cùng đoàn kết, yêu thương nhau, chung tay xây dựng dòng họ Phan Phú Áng ngày càng phát triển, thành đạt trong cuộc sống./.

Ghi chú: Xin các anh chị em, con cháu họ Phan phổ biến rộng trong dòng tộc

to Top